เป็นวันที่สามของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียว 2020 และโลกของ Hidilyn Diaz กำลังจะเปลี่ยนไปตลอดกาล ห้าปีแห่งการเตรียมตัว ความเจ็บปวด และความอดทนมาถึงช่วงเวลาสำคัญช่วงเวลาหนึ่ง
ห้องเงียบลงเมื่อเธอเข้าใกล้แท่นยกน้ำหนักเพื่อยกสุดท้ายในประเภท 55 กก. หญิง Liao Qiuyun ของจีนเป็นผู้นำหลังจากประสบความสำเร็จในการยก 126 กก.
ดิแอซดูมั่นใจ มุ่งเน้น เธอพูดถึงมนต์ส่วนตัวที่พาเธอผ่านการแข่งขันมาจนถึงตอนนี้: “อกหัก Deadlift หนึ่งการเคลื่อนไหว” เธอมีช็อตสุดท้ายในการสร้างประวัติศาสตร์ให้กับประเทศของเธอด้วยเหรียญทองโอลิมปิกครั้งแรกของฟิลิปปินส์
วินาทีต่อมา เมื่อโลหะหนัก 127 กก. ยกขึ้นเหนือศีรษะของเธออย่างน่ากลัว อารมณ์ก็พุ่งผ่านใบหน้าของเธอขณะที่เสียงกริ่งดังขึ้นเพื่อยืนยันการยกที่สะอาด เมื่ออายุได้ 30 ปี เธอได้บรรลุชัยชนะที่เธอใฝ่ฝันมานาน
มันเป็นการเดินทางที่ยากลำบากสำหรับดิแอซ ด้วยเหตุผลหลายประการ เพราะทัศนคติที่เธอพบเมื่อโตขึ้น เพราะเธอถูกกักขังในต่างประเทศเป็นเวลาหนึ่งปีเพราะโควิด และเพราะในปี 2019 เธอได้รับเลือกให้เป็น “ศัตรูของรัฐ”
ฟิลิปปินส์เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งแรกในปี 1924 โดยส่งนักกีฬาเพียงคนเดียวไปยังปารีส นั่นคือ David Nepomuceno นักวิ่งระยะสั้น
หญิงผู้คว้าเหรียญทองโอลิมปิกครั้งแรกของฟิลิปปินส์ ซึ่งจบลงด้วยช่วงเวลาอันแห้งแล้ง 97 ปี เกิดในปี 1991 ในเมืองซัมโบอังกา เมืองที่มีประชากรเกือบหนึ่งล้านคนทางตอนใต้ของประเทศ หนึ่งในพี่น้องหกคน พ่อของดิแอซหาเลี้ยงชีพด้วยบริการรถสามล้อโดยสารระยะสั้น ขณะที่แม่ของเธอเป็นแม่บ้านเต็มเวลา
เธออายุ 11 ปีเมื่อลูกพี่ลูกน้องแนะนำให้เธอรู้จักกับการยกน้ำหนัก ซึ่งทำให้แม่ของเธอผิดหวังมาก
“แม่ของฉันบอกฉันว่า ‘ไม่มีใครชอบคุณเมื่อคุณแก่กว่า กีฬานั้นสำหรับผู้ชาย คุณจะมีกล้ามเนื้อใหญ่และคุณจะไม่ตั้งครรภ์’” ดิแอซกล่าว
“ฉันยังทำมันอยู่เพราะฉันชอบมัน แต่หลังจากนั้นเธอก็เริ่มสนับสนุนฉัน เมื่อเธอเห็นว่าฉันสนุกกับมันมากแค่ไหนและประโยชน์ที่ได้รับ เช่น ทุนการศึกษาระดับมัธยมปลายของฉัน”
ดิแอซได้รับพรสวรรค์ ภายในหกปีเธอได้แข่งขันบนเวทีที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ด้วยวัยเพียง 17 ปี เธอได้ไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2008 ที่ปักกิ่ง ซึ่งเธอได้อันดับสองในสนาม 12
ที่ลอนดอน 2012 เธอเป็นผู้ถือธงในประเทศของเธอ แต่เกมจบลงด้วยความผิดหวังเมื่อเธอล้มเหลวด้วยความพยายามสามครั้งในการยกน้ำหนักเปิดตัวของเธอ ถึงกระนั้น ทุกคนก็มีความหวังสูงสำหรับอนาคต
ตอนนี้เป็นการรวมอาชีพนักกีฬากับการรับราชการในกองทัพอากาศฟิลิปปินส์ ที่ริโอ 2016 ดิแอซสร้างความก้าวหน้าครั้งใหญ่ของเธอด้วยเงิน – เหรียญโอลิมปิกเหรียญแรกที่ได้รับจากผู้หญิงฟิลิปปินส์
ก่อนโตเกียว 2020 เธอประสบความสำเร็จในเวทีระดับนานาชาติด้วยเหรียญทองเอเชียนเกมส์ในปี 2018 และทองแดงในการแข่งขันชิงแชมป์โลกปี 2017 และ 2019
แต่หนึ่งปีก่อนที่เกมที่ญี่ปุ่นจะเกิดขึ้น กลับไม่มีใครเห็นเหตุการณ์พลิกผัน
ในปี 2019 ดิแอซถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในแผนการขับไล่ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของประเทศ
ได้รับเลือกจากการชนะอย่างถล่มทลายในปี 2016 ด้วยคำมั่นสัญญาที่จริงจังว่าจะจัดการกับอาชญากรรมและการคอร์รัปชั่น ดูเตอร์เต วัย 76 ปี ได้รับความสนใจจากการโต้เถียงกันอย่างดุเดือดเกี่ยวกับสงครามยาเสพติดนองเลือด และผู้สังเกตการณ์หลายคนมองว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมหรือเหยียดเพศ


ในเดือนมิถุนายน หัวหน้าอัยการของศาลอาญาระหว่างประเทศได้เรียกร้องให้มีการสอบสวนผู้ต้องสงสัยก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติในระหว่างการปราบปรามยาเสพติดที่ร้ายแรงซึ่งควบคุมโดยรัฐบาลของเขา
ข้อกล่าวหาที่มีระดับที่ดิแอซในปี 2019 เกิดขึ้นในขณะที่ซัลวาดอร์ ปาเนโล หัวหน้าที่ปรึกษากฎหมายของประธานาธิบดีในขณะนั้น นำเสนอรายละเอียดของเครือข่ายที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นบุคคล “ศัตรู” และองค์กรที่รัฐบาลอ้างว่ามีส่วนเกี่ยวข้องใน “ความพยายามที่จะทำลายชื่อเสียงของรัฐบาลดูเตอร์เต” พวกเขาเรียกมันว่าเมทริกซ์ “เอาท์ ดูเตอร์เต”
รวมถึงสมาชิกของพรรคการเมืองฝ่ายค้าน คนดัง และนักข่าว รวมถึงนักวิจารณ์ดูเตอร์เต มารีอา เรสซา ผู้ชนะรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปี 2021
นับตั้งแต่นั้นมา มีข้อเสนอแนะว่าการรวมตัวของ Diaz มาจากความจริงที่ว่าเธอถูกติดตามบนโซเชียลมีเดียโดยบล็อกเกอร์ Rodel Jayme ซึ่งถูกจับกุมในปี 2019 เนื่องจากถูกกล่าวหาว่าแชร์วิดีโอออนไลน์ที่อ้างว่าดูเตอร์เตและพันธมิตรของเขาเกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติดที่เขาอ้างว่า จะถูกปั๊มออก
ตอนแรกดิแอซพบว่ามันน่าอาย จากนั้นเธอก็เริ่มได้รับการล่วงละเมิดจากผู้สนับสนุนดูเตอร์เตทางโซเชียลมีเดีย จากนั้นผู้ที่อยู่ใกล้เธอก็ตกเป็นเป้าหมาย
“ฉันกำลังฝึกอยู่ตอนที่มีคนส่งข้อความถึงฉัน” เธอกล่าว
“พวกเขาพูดจาไม่ดีกับพ่อของฉัน ฉันตกใจมาก แต่ฉันรู้สึกเจ็บมากขึ้นเมื่อพวกเขาเกี่ยวข้องกับครอบครัวของฉัน หลังจากนั้น ฉันก็เริ่มร้องไห้
“ผู้คนส่งข้อความหาฉันทางโซเชียลมีเดีย พูดเรื่องแย่ๆ และด่าฉัน แต่ฉันไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเกิดอะไรขึ้น ฉันไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นและพวกเขาก็ด่าฉันเกี่ยวกับบางสิ่งที่ไม่เป็นความจริงด้วยซ้ำ
“ฉันแค่ยุ่งกับการเตรียมตัวสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก มันเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบาก แต่ฉันสามารถเอาชนะมันได้ด้วยคนที่เชื่อมั่นในตัวฉัน”
ทั้งหมดนี้ส่งผลกระทบร้ายแรงต่อสุขภาพจิตของดิแอซ และแล้วก็เกิดโรคระบาดเนื่องจากการปิดพรมแดนและเที่ยวบินทั่วโลกถูกยกเลิกในต้นปี 2020 ดิแอซและทีมของเธอพบว่าตัวเองติดอยู่ที่มาเลเซียซึ่งเธอกำลังฝึกซ้อมอยู่ โดยไม่มีข้อบ่งชี้ว่าพวกเขาจะกลับบ้านได้เมื่อใด
จูเลียส นารันโจ คู่หมั้นและโค้ชของดิแอซใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดในที่พักที่เช่าในกรุงกัวลาลัมเปอร์ จัดทำโปรแกรมใหม่อย่างกะทันหัน พวกเขาใช้พื้นที่จอดรถเป็นพื้นที่คาร์ดิโอและแขวนขวดน้ำจากไม้ไผ่เพื่อใช้เป็นเครื่องชั่งน้ำหนักชั่วคราว
“ความวิตกกังวลสูงมาก” ดิแอซกล่าว “เราไม่รู้ด้วยซ้ำว่าล็อกดาวน์คืออะไร เราคิดว่าน่าจะแค่สองสัปดาห์เท่านั้น ฉันมาจากฟิลิปปินส์ โค้ชของฉันมาจากกวมและจีน เราไม่รู้จักใครในมาเลเซีย”
ในไม่ช้ามันก็ชัดเจนว่าโตเกียวเกมส์จะต้องถูกเลื่อนออกไป
“เพิ่มอีก 12 เดือนสำหรับฉัน [ในการฝึกซ้อม]… ฉันรู้สึกเหมือนว่าฉันทำไม่ได้” ดิแอซกล่าว
“เมื่อฉันพูดคุยกับนักจิตวิทยาการกีฬา ฉันรู้สึกอยากร้องไห้และบอกพวกเขาว่าฉันรู้สึกอย่างไร พวกเขาแค่บอกว่าใช้เวลาไปวันๆ ควบคุมสิ่งที่ฉันควบคุมได้เพราะฉันควบคุมอย่างอื่นไม่ได้”
ฤดูร้อนปีถัดมาทุกอย่างก็คุ้มค่า
“ฉันรู้แล้วว่าฉันจะชนะ – ฉันคาดหวังไว้” ดิแอซกล่าว “คุณต้องเรียกร้องก่อนที่จะแสดง ฉันต้องเชื่อว่าฉันทำได้
“ตอนที่ฉันเข้าร่วมการแข่งขัน ฉันชอบ: ‘นี่คือวันของฉัน ฉันเชื่อในพระเจ้า ฉันเชื่อในทีมของฉัน สิ่งสุดท้ายคือ ฉันแค่ต้องเชื่อมั่นในตัวเอง’”
เมื่อเธอกลับบ้านจากประเทศญี่ปุ่นพร้อมกับเหรียญทองโอลิมปิกครั้งแรกในประเทศของเธอ เธอได้รับการแสดงความยินดีจากประธานาธิบดีคนเดิมที่เธอถูกกล่าวหาว่าวางแผนต่อต้าน เมื่อดูเตอร์เตพูดกับเธอ เขาไม่ได้กล่าวถึงข้อกล่าวหาดังกล่าวอย่างชัดเจน แต่เขาสนับสนุนให้ดิแอซ “ปล่อยให้อดีตผ่านไป”
ดิแอซเสริมว่า: “มีวิดีโอคอลเกิดขึ้น หลังจากนั้น เราพบเขาที่พระราชวัง [มาลากานัง] เรามีความสุข และฉันคิดว่าทุกคนมีความสุขกับความสำเร็จของนักกีฬาชาวฟิลิปปินส์ในโอลิมปิกที่โตเกียว”
การอ้างสิทธิ์สมคบคิดเพื่อขับไล่ดูเตอร์เตไม่เคยได้รับการพิสูจน์ เขายังคงอยู่ในอำนาจ แม้ว่าเขาจะไม่มีสิทธิ์ลงสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีของเดือนพฤษภาคม เนื่องจากรัฐธรรมนูญห้ามไม่ให้เขาดำรงตำแหน่งที่สอง แต่ซาร่า ลูกสาวของเขาปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดี ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีชั้นนำคือบุตรชายของเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส เผด็จการผู้โหดเหี้ยมซึ่งถูกปลดออกจากอำนาจในปี 2529
ดิแอซยอมรับว่าไม่มีสิ่งใดสามารถเตรียมเธอหรือคู่หมั้นและโค้ชของนารันโจได้เลย ว่าชีวิตของพวกเขาจะเปลี่ยนไปอย่างไร
เธอกลายเป็นวีรบุรุษของชาติในชั่วข้ามคืน นอกจากนี้ เธอยังได้รับรางวัลอันหล่อเหลาจากรัฐบาลฟิลิปปินส์ กฎหมายที่ผ่านโดยฝ่ายบริหารก่อนหน้านี้รับประกัน 10 ล้าน PHP (ประมาณ 150,000 ปอนด์) แก่ชาวฟิลิปปินส์ที่คว้าเหรียญทองโอลิมปิกกลับบ้าน
“การแข่งขันคือวันจันทร์ แพ้เพราะผมชนะในวันเสาร์” ดิแอซกล่าว “ฉันรู้สึกเหมือนอยู่ในก้อนเมฆในห้าวันนี้ ฉันชอบ: ‘นี่เป็นความจริงหรือนี่คือความจริง? ฉันเป็นผู้ชนะเลิศเหรียญทองคนแรก? ฉัน? ว้าว… ว้าว”
ข้อตกลงการรับรองครั้งใหญ่กำลังรออยู่ และโปรไฟล์สาธารณะของเธอก็พุ่งสูงขึ้นตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เธอปรากฏตัวในโฆษณาทางทีวี แคมเปญโซเชียลมีเดีย และบนบิลบอร์ด ในปี 2564 ที่ทำการไปรษณีย์ฟิลิปปินส์ให้เกียรติเธอด้วยชุดแสตมป์ของเธอเอง
และด้วยแพลตฟอร์มที่เธอมีในตอนนี้ ดิแอซตั้งใจที่จะช่วยทำลายอุปสรรคและสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กสาวคนอื่นๆ ไล่ตามความฝัน
“ฉันโตมากับความไม่มั่นใจในตัวเองเพราะฉันเริ่มเล่นกีฬา” เธอกล่าว “มีความคิดเกี่ยวกับผู้หญิง เป็นแบบแผน ดังนั้น เป็นการดีที่ผู้หญิงจะมีใครสักคน [แตกต่าง] ให้มองหา
“พวกเขามีคนที่ต้องมองและพูดว่า: ‘พี่ใหญ่ไฮดี้ทำมัน ฉันก็ทำได้เช่นกัน'”