ร็อบ ครอสฟื้นจากเซ็ตดาวน์เพื่อเอาชนะลูกดอกชาวดัตช์ Raymond van Barneveld ในการปะทะรอบสองที่ยอดเยี่ยมที่ Alexandra Palace; “ฉันไม่เคยมีประสบการณ์แบบนั้นมานานแล้ว” ‘Voltage’ ผู้ซึ่งเล่น Daryl Gurney ในรอบต่อไปกล่าว
ในการแข่งขันชิงแชมป์โลกปีนี้ที่รอคอยมากที่สุดจนถึงตอนนี้ Rob Cross เอาชนะ Raymond van Barneveld ในการสู้รบของอดีตแชมป์ ขณะที่ Jose De Sousa กลับมาพิเศษเพื่อเอาชนะ Jason Lowe ในวันสุดท้ายของการแข่งขันก่อนหยุดคริสต์มาส .

ฝูงชนอยู่เบื้องหลังแชมป์ 5 สมัยอย่าง บาร์นี่ย์ ที่จุดทัชแพดสีน้ำเงินด้วยชุดเปิดอันพอง ซึ่งรวมถึงที่เปิดลูกดอก 13 ดอก จบการแข่งขัน 170 ครั้งที่สองของทัวร์นาเมนต์ และดับเบิ้ลท็อปเพื่ออ้างสิทธิ์ 3-1

ครอสตอบสนองด้วยการปรับปรุงอย่างมากในค่าเฉลี่ย 77 ชุดแรกธรรมดาของเขาเป็น 103.29 ผู้ชนะปี 2018 เข้าเส้นชัย 128 จบที่ยอดเยี่ยมในเลกที่สองก่อนที่จะออกไป 93 เพื่อยกระดับการแข่งขันที่เร้าใจซึ่งมีแปด 180s อยู่แล้ว

มาตรฐานนั้นน่าทึ่งมากเมื่อแชมป์เปี้ยนสองคนปฏิเสธที่จะเผชิญหน้ากัน

‘โวลเทจ’ เข้าควบคุมเลกตัดสินของเซ็ตที่สาม มีเวลาเพียงพอที่จะคว้ามันไว้ได้ด้วย 4 ดับเบิ้ล 4
ความเจ็บปวดแผ่ซ่านไปทั่วใบหน้าของ Van Barneveld และจิตวิญญาณของเขาก็ถูกยิงอย่างดีและดีจริงๆ เมื่อ Cross จ่ายเงิน 86 ครั้งก่อนที่จะปักหมุดสองชั้นเพื่อส่ง Dutchman กลับบ้าน
อดีตผู้เข้ารอบเลคไซด์ Danny Noppert ซึ่งปรากฏตัวครั้งที่สี่ที่ Ally Pally มาจากการตั้งค่าเพื่อเอาชนะ Jason Heaver ที่เปิดตัวครั้งแรก

Heaver แสดงให้เห็นว่าเขาสามารถผสมผสานกับสิ่งที่ดีที่สุดได้หลังจากเข้าถึงรอบรองชนะเลิศของ Players Championship 7 เมื่อต้นปีนี้ และเขาปิดเซตเปิด 3-1 โดยมี 75% ในประเภทคู่ แต่ Dutchman ได้เล่นเกมของเขาร่วมกัน ยกกำลังสองขึ้นด้วยการชำระเงิน 104 รายการ
แม้จะมีค่าเฉลี่ยเพียงเล็กน้อย Noppert ก็กวาดผ่านสองชุดถัดไปเพื่อรับตำแหน่งในรอบที่สามและพบกับ Ryan Searle

กาเบรียล คลีเมนส์คว้า 143 ชัยชนะเหนือเลวี วิลเลียมส์ที่ไม่ธรรมดา
ในการแข่งขันที่เห็นลูกดอกที่ล้านถูกขว้างใน PDC World Darts Championship ยักษ์ใหญ่จากเยอรมันได้ผ่อนคลายลงเพื่อจัดการประชุมกับ Jonny Clayton ผู้เล่นที่ร้อนแรงที่สุดในปีนี้
ในนัดสุดท้ายของค่ำคืนนี้ คริส โดบีย์พบว่าตัวเองต้องตกที่นั่งลำบากถึง 2 เซ็ต ก่อนเขาจะสู้กลับเพื่อเอาชนะรัสตี้-เจค โรดริเกซ

‘ฮอลลีวูด’ กำลังเผชิญกับการพบปะกับแชมป์ 3 สมัย Michael van Gerwen ในเย็นวันอังคาร
นักสู้ชาวโปรตุเกส De Sousa รอดชีวิตจากความหวาดกลัวครั้งใหญ่ในขณะที่เขาต่อสู้กลับจาก 2-0 ลงไปเพื่อเอาชนะ Jason Lowe ผู้ซึ่งจบการแข่งขัน 125 และ 118 เพื่อตัดสินใจชุดแรกด้วยค่าเฉลี่ย 108
จากนั้นโลว์ก็ลงโทษความฟุ่มเฟือยจากเมล็ดพันธุ์ที่เจ็ดเพื่อขยายความเป็นผู้นำของเขาเพียงเพื่อ ‘The Special One’ ที่จะชนะเก้าจาก 11 ขาสุดท้ายด้วยการกลับมาด้วยการเช็คเอาต์ 124 อันประเสริฐ

De Sousa จะพบกับ Alan Soutar ในรอบที่สาม หลังจากที่ชาวสก็อตยังต่อสู้กลับจากสองเซ็ตเพื่อทำให้ Mensur Suljovic เมล็ดพันธุ์ที่ 26 มึนงง รอดชีวิตจากการยิงลูกดอกแปดนัดที่เหลือเชื่อในกระบวนการนี้
Suljovic ปรากฏตัวในการควบคุมทั้งหมดหลังจากชนะแปดในเก้าขาแรก แต่ชาวออสเตรียได้เล่นบทของเขาและความหวังของ Ally Pally ก็เพิ่มขึ้นในควันเมื่อนักดับเพลิง Dundee หรือที่รู้จักในชื่อ ‘Soots’ ทำการชำระเงิน 144 รายการที่ชนะการแข่งขันอย่างงดงาม

ที่อื่น Callan Rydz ได้แสดงผลงานทางโทรทัศน์ของเขาเพื่อส่ง Brendan Dolan ออกไปเป็นกองๆ โดยเฉลี่ย 102.73 ครั้ง โพสต์ในยุค 180 สี่ครั้ง และเปลี่ยน 64 เปอร์เซ็นต์ของความพยายามของเขาที่จะเพิ่มเป็นสองเท่าในการปะทะกับ Nathan Aspinall
ในตอนบ่ายก่อนหน้านั้น Damon Heta มีอาการป่วยในขณะที่เขาบดขยี้ความหวังของ Luke Woodhouse 3-1 โดยเฉลี่ย 94.65 เพื่อเตรียมเปิดศึกกับ Peter Wright มือวางอันดับ 2 ของโลกหลังคริสต์มาส