Gary Anderson เอาชนะ Adrian Lewis ในขณะที่ Lisa Ashton กลายเป็นสีขาว เทศกาลปาลูกดอกจะดำเนินต่อไปจนถึงรอบชิงชนะเลิศในวันพุธที่ 3 มกราคม โดยมีผู้เล่น 96 คนจากทั่วโลกแข่งขันกันเพื่อชิงเงินรางวัล 2.5 ล้านปอนด์
ในการเผชิญหน้ากันในรอบที่สองของ World Darts Championship บล็อกบัสเตอร์ แกรี่ แอนเดอร์สัน เอาชนะคู่ต่อสู้เก่าอย่าง เอเดรียน ลูอิส ในการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศสองครั้งก่อนหน้าเพื่อผ่านเข้ารอบที่อเล็กซานดรา พาเลซ ในวันพฤหัสบดี

ด้วยตำแหน่งระดับโลกสี่ตำแหน่งระหว่างพวกเขา ‘The Flying Scotsman’ เอาชนะ 116 ตระหง่านเพื่อย้ายภายในขาของการเปิดฉาก แต่ Lewis ตอบกลับด้วยการชำระเงิน 96 ครั้งก่อนที่จะปิดผนึกด้วยดับเบิลท็อป
บทต่อไปไม่มีดราม่าสำหรับแอนเดอร์สันในขณะที่เขาเพิ่มค่าเฉลี่ยของเขาเพื่อเอาชนะ ‘แจ็คพอต’ อย่างสมบูรณ์และเพิ่มระดับการแข่งขัน
ผู้เข้ารอบสุดท้ายของปีที่แล้วแอนเดอร์สันตรึง 85 และ 92 ที่ยอดเยี่ยมด้วย 18 คู่สองครั้งเพื่อย้ายหนึ่งชุดออกจากชัยชนะและแชมป์แบ็คทูแบ็คปี 2558 และ 2559 ก็เสร็จสิ้นการชนะเพื่อยุติความหวังของลูอิสด้วยการล้างบาปให้เขาในชุดที่สี่
ลิซ่า แอชตัน แชมป์หญิง 4 สมัย หวังจะทำให้เป็นครั้งที่ 3 ที่วังโชคดี ขณะที่เธอรับหน้าที่รอน มูเลนแคมป์ ชาวดัตช์

แต่ ‘เดอะ แลงคาเชียร์ โรส’ ไม่สามารถทำคะแนนตามปกติได้บนเวทีใหญ่ โดย ‘เดอะ บอมบ์’ ฉวยโอกาสในการแล่นเรือ ทิ้งเพียงสองขา
Meulenkamp จะพบกับ Michael Smith ‘Bully Boy’ ในรอบที่สองในวันอังคารหน้า
ความรู้สึกวัยรุ่น Fabian Schmutzler เอาชนะ Ryan Meikle ด้วยรางวัลอันดับ 2 ของโลก Peter Wright ที่รอผู้ชนะ
ชาวเยอรมันวัย 16 ปีกลายเป็นผู้เข้าร่วมที่อายุน้อยที่สุดเป็นอันดับสองในประวัติศาสตร์ PDC World Championship รองจาก Australian Mitchell Clegg ซึ่งเปิดตัวในปี 2550

แต่ ‘Fabulous Fab’ ไม่สามารถให้ Meikle อายุ 25 ปีวิ่งหนีเพื่อเงินของเขากับอดีตแชมป์ Development Tour ที่เอาชนะเด็กนักเรียนด้วยชัยชนะในตำราเรียนในสามชุด
ในการแข่งขันนัดแรกในค่ำคืนนี้ William O’Connor ของไอร์แลนด์ทำคะแนนได้เฉลี่ย 106.29 ระหว่างทางไปเปิดเกมนัดแรกกับ Danny Lauby ในการเผชิญหน้าที่รวดเร็วและรุนแรง ‘The Magpie’ รักษาค่าเฉลี่ยสามลูกของเขาไว้เพื่อกวาดผ่านในครั้งต่อไป แต่นักกอล์ฟชาวอเมริกันเข้าเส้นชัยที่ 116 และ 117 เพื่อลดภาระที่ค้างชำระ
โอคอนเนอร์เริ่มวอกแวกด้วยลูกดอกที่พลาดไปสามลูกที่พลาดไป และเลาบี้ก็ฉวยโอกาสเต็มที่ด้วย 121 ระหว่างทางเพื่อส่งการเผชิญหน้าที่น่าตื่นเต้นในนาทีนี้ไปยังผู้ตัดสิน

เซตสุดท้ายต้องล้มลุกคลุกคลานและไม่ทำให้ผิดหวังกับชาวไอริชที่สะดุดเข้าเส้นชัย
เขารั้งจ่าฝูงด้วยการปาลูกดอกนัดที่หกเพื่อจัดฉากกับอดีตแชมป์พรีเมียร์ลีก Glen Durrant แต่หลังจาก Lauby เข้าใกล้ชัยชนะด้วยความพยายามที่ 121
ก่อนหน้านี้ของวัน แดริล กูร์นีย์ ผู้ผ่านเข้ารอบก่อนรองชนะเลิศ 2 สมัย ได้ส่งเสียงเชียร์กลุ่ม Ally Pally ด้วยเพลง ‘Sweet Caroline’ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว หลังจากมาจากข้างหลังเพื่อเอาชนะ Ricky Evans ในเรื่องที่น่าดึงดูดใจ

‘Rapid Ricky’ เปลี่ยนการเช็คเอาต์ 146 อันน่าทึ่งระหว่างทางไปรับเซ็ตเปิดจากการทุ่ม แต่ ‘SuperChin’ ตอบสนองอย่างน่าประทับใจ โดยยิงในหกปี 180 และเฉลี่ย 95.9 เพื่อจองตำแหน่งของเขาในรอบที่สาม
สก็อตต์ มิทเชล อดีตแชมป์เลคไซด์ ประสบความพ่ายแพ้แบบตรงๆ ด้วยโค้งอเล็กซานดรา พาเลซ ของเขา ยอมจำนนต่อคริส แลนด์แมน รอบคัดเลือกชาวดัตช์
สตีฟ เลนนอนสร้างผลงานที่น่าประทับใจเพื่อเอาชนะมาดาร์ส ราซมา 3-1 ในเกมเปิดม่านของช่วงบ่าย ลงถึงเจ็ดยุค 180 และเปลี่ยนความสำเร็จที่ 120 และ 136 เพื่อจัดการประชุมกับคริสตอฟ ราทาจสกี เมล็ดพันธุ์ที่ 12 ในบ่ายวันศุกร์
ที่อื่น Chas Barstow จะพบกับ Michael van Gerwen ในรอบที่สองหลังจากเฉลี่ย 93 และลงทะเบียนเสร็จสิ้นสองตันบวกเพื่อเอาชนะ John Norman Jr ในการต่อสู้ของผู้เปิดตัว