Michael Masi ของ FIA อ้างอิงกฎเกณฑ์ของการแข่งรถแบบนักกีฬาในบันทึกก่อนการแข่งขันตามปกติของเขาก่อนผู้ตัดสินตำแหน่งของ F1; การติดตามการแข่งขันเริ่มต้นในเช้าวันศุกร์ เวลา 9.30 น. ถ่ายทอดสดทาง Sky Sports F1 โดยมีการแข่งขันวันอาทิตย์เวลา 13.00 น
ผู้อำนวยการการแข่งขันของ F1 ได้ออกคำเตือนถึงมาตรฐานการขับขี่ที่คาดหวัง – และบทลงโทษที่เป็นไปได้สำหรับการละเมิด – ก่อนผู้ตัดสินแชมป์ของ Lewis Hamilton และ Max Verstappen ใน Abu Dhabi GP ในสุดสัปดาห์นี้

Verstappen และ Hamilton เข้าสู่การประลอง Yas Marina ในระดับ Sky Sports F1 ด้วยคะแนนหลังจากการดวลอันน่าตื่นเต้นซึ่งได้เห็นความเป็นผู้นำของการแข่งขันรายการเปลี่ยนมือห้าครั้งในช่วงเก้าเดือนที่ผ่านมา

Verstappen ของ Red Bull เป็นผู้นำอย่างเป็นทางการในขณะที่เขาชนะเก้าชัยชนะต่อแปดครั้งของแฮมิลตัน และจะครองตำแหน่งครั้งแรกของเขาหากพวกเขาจบระดับด้วยคะแนนเมื่อสิ้นสุดการแข่งขัน 58 รอบในวันอาทิตย์
น้อยกว่าหนึ่งสัปดาห์หลังจากเหตุการณ์ความขัดแย้งระหว่างทั้งคู่ในซาอุดิอาระเบียรวมถึงการปะทะกันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ถูกวางไว้ในการสร้างการประลองในวันอาทิตย์ว่าการแข่งขันชิงแชมป์จะจบลงอย่างไร
บางทีในความพยายามที่จะปัดเป่าภัยคุกคามใด ๆ ของการชนกันในการตัดสินตำแหน่งที่เห็นในกีฬาในปี 1980 และ 1990 Michael Masi ผู้อำนวยการการแข่งขัน FIA อ้างถึงกฎ – และบทลงโทษที่อาจเกิดขึ้น – เกี่ยวกับการแข่งรถที่ไม่เป็นธรรมในรุ่นอาบูดาบีของเขา บันทึกก่อนการแข่งขันตามปกติของทุกทีมและเจ้าหน้าที่

เอกสารฉบับแรกเผยแพร่ในวันพฤหัสบดี และฉบับสำหรับอาบูดาบีได้รวมการอ้างอิงต่อไปนี้ถึงรหัสกีฬาระหว่างประเทศที่เกินขอบเขตของ FIA:
“ผู้แข่งขันและผู้ขับขี่ทุกคนได้รับการเตือนถึงข้อกำหนดต่างๆ ที่มีรายละเอียดอยู่ใน FIA International Sporting Code โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ฉันต้องการเตือนคุณเกี่ยวกับบทความต่อไปนี้ซึ่งมีรายละเอียดด้านล่าง
“29.2 ข้อ 9.15.1 ‘ผู้แข่งขันจะต้องรับผิดชอบต่อการกระทำหรือการละเว้นทั้งหมดในส่วนของบุคคลที่มีส่วนร่วมหรือให้บริการที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขันหรือการแข่งขันชิงแชมป์ในนามของพวกเขารวมถึงโดยเฉพาะอย่างยิ่งพนักงานของพวกเขา ทั้งทางตรงและทางอ้อม คนขับรถ ช่างเครื่อง ที่ปรึกษา ผู้ให้บริการ หรือผู้โดยสาร ตลอดจนบุคคลใดๆ ที่ผู้แข่งขันอนุญาตให้เข้าถึง 6/6 ไปยังพื้นที่สงวน’
“29.3 ข้อ 12.2.1 – การละเมิดกฎและโดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อ 12.2.1.l ‘การละเมิดหลักการของความเป็นธรรมในการแข่งขันพฤติกรรมในลักษณะที่ไม่เป็นนักกีฬาหรือพยายามโน้มน้าวผลการแข่งขันในลักษณะที่ตรงกันข้าม จรรยาบรรณกีฬา’
“29.4 ข้อ 12.4.5 ‘สำหรับ FIA Championships, ถ้วย, การท้าทาย, ถ้วยรางวัลหรือซีรีส์ทั้งหมด สจ๊วตอาจตัดสินใจกำหนดบทลงโทษดังต่อไปนี้: การระงับการแข่งขันหนึ่งรายการขึ้นไป การถอนคะแนนสำหรับการแข่งขันชิงแชมป์, ถ้วย, การท้าทาย, ถ้วยรางวัล ซีรีส์’
“29.5 ข้อ 12.4.5.a ‘คะแนนไม่ควรถูกหักแยกจากผู้ขับขี่และผู้แข่งขัน ยกเว้นในกรณีพิเศษ'”

Hamilton และ Verstappen พูดคุยเรื่องการชนกัน
เมื่อถูกถามว่ายินดีกับการย้ายหรือไม่ แฮมิลตัน บอกกับ Sky Sports F1 ว่า “บอกตามตรง ฉันคิดว่ามันเป็นงานที่ยากมากที่สจ๊วตมีและไมเคิลมี และพวกเขาได้ทำงานที่ยอดเยี่ยมด้วยทุกสิ่งทุกอย่างที่ทุ่มเทให้กับพวกเขา ทุกสถานการณ์อยู่เสมอ แตกต่าง.
“ไม่ว่าคุณจะเห็นด้วยกับทุกการตัดสินใจหรือไม่ก็ตาม พวกเขามีงานที่ยากลำบาก
“เป็นเรื่องดีที่ทุกคนเข้าใจได้ชัดเจน ไม่ใช่แค่แอบอยู่เบื้องหลังในหนังสือของเราในฐานะคู่แข่งเท่านั้น แต่ยังเป็นที่ชัดเจนว่าทุกคนรู้ว่ากฎเกณฑ์คืออะไร ดังนั้น สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในอดีตจึงหลีกเลี่ยงไม่ได้”

ก่อนหน้านี้แฮมิลตันเคยร่วมงานกับ Verstappen ในการแถลงข่าว โดยผู้เข้าแข่งขันทั้งสองถามถึงความคิดของพวกเขาเกี่ยวกับโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุ
“ในฐานะคนขับ คุณไม่คิดเกี่ยวกับสิ่งเหล่านี้” Verstappen กล่าว
“คุณเข้าสู่ช่วงสุดสัปดาห์ที่คุณเพียงแค่ต้องการทำให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ในฐานะทีม และแน่นอนว่าคุณพยายามเอาชนะการแข่งขันอย่างเป็นธรรมชาติ
“โดยปกติสื่อเริ่มพูดสิ่งเหล่านี้… ฉันไม่มีอะไรจะแสดงความคิดเห็นมากนัก
“ฉันมาที่นี่เพื่อพยายามทำให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ และพยายามเตรียมตัวให้ดีที่สุด”

แฮมิลตันกล่าวเสริม: “ฉันแค่ไม่ให้พลังงานใด ๆ กับมัน ฉันมาที่นี่เพื่อทำงานให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้กับทีมที่น่าทึ่งนี้ เราไม่เคยคิดว่าเราจะคอและคอในการแข่งครั้งสุดท้าย มันเป็น ฟื้นคืนชีพอย่างอัศจรรย์”
แชมป์เจ็ดสมัยกล่าวเสริมว่า: “ฉันมาที่นี่เพื่อทำงานของฉัน และฉันไม่ต้องการเห็นสจ๊วต”