ดูฟีเจอร์ของ Sky F1 ด้านล่างซึ่งออกอากาศที่ Mexico City GP มองย้อนกลับไปที่การเดินกริดนั้นจาก Circuit of the Americas…
หลังจากห่างหายไปเกือบสองปีเนื่องจากข้อจำกัดของ F1 เกี่ยวกับ Covid-19 ในที่สุด Grid Walk อันโด่งดังของ Martin Brundle ก็สามารถกลับมาแข่งขันในรายการ United States GP สดบน Sky Sports F1 ได้อย่างเต็มรูปแบบ และมันก็ส่งผลกระทบอย่างแน่นอน

รายการหลักในการออกอากาศ F1 ในสหราชอาณาจักรมาเกือบ 25 ปีแล้ว Grid Walk คือรายการโทรทัศน์ที่ไม่มีสคริปต์ 10 นาทีก่อนการแข่งขัน เมื่อมาร์ตินเดินเตร่ไปในหลุมเพื่อพูดคุยกับผู้ขับขี่ หัวหน้าทีม คนดัง และบุคลากรอื่นๆ เช่นเดียวกับความตึงเครียดและความคาดหวัง ไปจนถึงการเริ่มการแข่งขันที่กำลังจะเกิดขึ้น

เพลงฮิตและคิดถึงตลอดหลายปีที่ผ่านมาได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของนิทานพื้นบ้าน Grid Walk และการกลับมาในวันแข่งขันที่เต็มไปด้วยคนดังในออสตินได้สร้างบทที่น่าจดจำอีกบทหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมาร์ตินเริ่มสัมภาษณ์ Megan Thee Stallion แร็ปเปอร์ชาวอเมริกันและผู้ชนะรางวัลแกรมมี่ 3 สมัย .

สิ่งที่ตามมาทำให้กลายเป็นหัวข้อข่าวนอกวงการกีฬาได้ดี และในคุณสมบัติสำหรับรายการการแข่งขันของ Sky F1 ที่ Mexico City GP เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Ted Kravitz มองย้อนกลับไปถึงสิ่งที่อาจกลายเป็นสิ่งที่คนพูดถึงมากที่สุดเกี่ยวกับ Grid Walk ตลอดกาล ดูคุณลักษณะในวิดีโอที่ด้านบนของหน้า

จากเม็กซิโก F1 แจ้งว่าเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยไม่ได้รับอนุญาตบนกริดซึ่งมีการจำกัดการเข้าถึงและการรักษาความปลอดภัยอยู่แล้ว ในขณะเดียวกันแขกที่ไม่ต้องการให้สัมภาษณ์เมื่อถูกสื่อเข้าหาจะถูกขอให้ปฏิเสธคำขออย่างสุภาพ

สองสัปดาห์ต่อมาและเหตุการณ์ต่างๆ ของออสตินก็ไม่แพ้ผู้ช่วยที่เฉลียวฉลาดคนหนึ่งในเม็กซิโกอย่างแน่นอน เมื่อมาร์ตินแกล้งเดินออกไปพร้อมกับรางวัลออสการ์ที่ Travon Free ชนะหลังจากสัมภาษณ์ผู้เขียนบทและผู้กำกับ

จะเกิดอะไรขึ้นต่อไปใน Grid Walk? ติดตามการรายงานสดของ Sao Paulo GP ในวันอาทิตย์นี้สำหรับงวดถัดไป

Martin Brundle: เม็กซิโกครอบครอง Max Verstappen และ Red Bull – แต่ Lewis Hamilton ต่อสู้ไม่จบ
Max Verstappen ก้าวไปอีกขั้นในการคว้าแชมป์โลกครั้งแรกในเม็กซิโกซิตี้ เนื่องจาก Red Bull ชดเชยอุบัติเหตุที่ผ่านเข้ารอบ – แต่ในคอลัมน์หลังกรังปรีซ์ล่าสุดของเขา Martin Brundle แห่ง Sky F1 กล่าวว่ามันยังใกล้เกินไปที่จะควบคุม Lewis Hamilton และ Mercedes ออก
Max Verstappen ได้รับชัยชนะครั้งที่เก้าของฤดูกาลในเม็กซิโกโดยผ่าน 71 รอบที่ไม่มีปัญหาส่วนใหญ่เพื่อขยายตำแหน่งแชมป์ของเขาเป็น 19 แต้มเหนือ Lewis Hamilton โดยเหลือเพียงสี่เผ่าพันธุ์

แต่แม็กซ์รู้ดี เช่นเดียวกับที่ลูอิสรู้ ว่าสิ่งนี้สามารถพลิกกลับได้เร็วแค่ไหน เพราะเขามีเพียงตำแหน่งที่สองเท่านั้นและได้เปรียบจากแต้มต่อรอบที่เร็วที่สุด

ในเช้าวันอาทิตย์ที่แข่งที่ซิลเวอร์สโตนในเดือนกรกฎาคม เขานำโดย 33 คะแนน ความผิดพลาดในวันนั้นทำให้ฤดูกาลต้องชะงักงัน และแม็กซ์ก็ฉลาดพอที่จะเก็บมือของเขาไว้ในกระเป๋าเสื้ออย่างแน่นหนา แทนที่จะเริ่มเอื้อมมือคว้าตำแหน่งระดับโลกครั้งแรกของเขา

ยังคงมีคะแนน 107 คะแนนในขณะที่เรามุ่งหน้าไปยังบราซิล ซึ่งเราจะมีการแข่งขัน ‘Sprint’ ในวันเสาร์ที่สามและครั้งสุดท้ายของฤดูกาล พร้อมกับความเสี่ยงสองเท่าของการชาร์จกริดสองรายการลงไปจนถึงมุมแรกอย่างใกล้ชิด

เรดบูลน่าจะเป็นจุดโปรดในการมุ่งหน้าสู่เซาเปาโลเนื่องจากเส้นทางที่เป็นหลุมเป็นบ่อและระดับความสูง 765 เมตร หลังจากนั้น เรามีสถานที่ใหม่และไม่รู้จักสองแห่งในปฏิทิน F1 ในกาตาร์และซาอุดีอาระเบีย ตามด้วยการเปิดประลองการแข่งขันชิงแชมป์ในอาบูดาบี รูปแบบลู่วิ่งซึ่งขณะนี้เร็วขึ้น 10 วินาที+ ต่อรอบและไหลลื่นกว่าเดิม

เรื่องราวของเม็กซิโกและวิธีที่ Mercedes – ตอนแรก – ทำให้ Red Bull ตะลึงงันได้อย่างไร

หาก Red Bull โชคไม่ดีเป็นพิเศษในการแข่งขัน เช่น อาเซอร์ไบจานและฮังการี ผลงานที่แย่ในรอบคัดเลือกในเม็กซิโกกลับกลายเป็นแค่ตั๋วเท่านั้น คอกข้างสนามม้าทั้งหมดรวมถึง Mercedes ค่อนข้างมั่นใจว่า Red Bull จะอยู่โพลโพสิชั่น มันเป็นเพียงคำถามที่ว่าพวกเขาจะมีรถทั้งสองคันที่แถวหน้าหรือไม่

ในขณะที่ Mercedes หนีออกไปเพื่อปิดช่องว่างที่ใหญ่โตถึงหกในสิบของวินาที ณ จุดหนึ่ง Red Bull กำลังยุ่งอยู่กับเรซินและเทปพันปีกหลังของพวกเขากลับเข้าด้วยกัน ขณะที่อุณหภูมิของสนามแข่งสูงขึ้น Mercs ก็สงบลง และ Red Bulls เริ่มสไลด์มากขึ้น Mercedes ถูกหวยอุณหภูมิยางในสไตล์ตระการตา

ในรอบสุดท้ายของรอบคัดเลือกที่สำคัญ ไม่เพียงแต่ Max จะยังไม่เร็วพอสำหรับโพลโพสิชั่น แต่ Yuki Tsunoda ในน้องสาว Alpha Tauri ที่ดวลจุดโทษจากกริดก็อยู่บนเส้นทางเพื่อลื่นไถลเพื่อนร่วมทีมที่น่าประทับใจอย่าง Pierre Gasly ลงมา ทางตรงเข้าพิทยาว ตัดสินใจว่าเส้นทางที่ดีที่สุดของเขาที่จะหลีกทางให้นักวิ่งคนอื่น ๆ คือการไปที่พื้นที่วิ่งหนีที่สกปรกด้วยความเร็วสูงถึงรอบ 10/11 แทนที่จะวิ่งเข้าพิทหลังจากช่วย Gasly

Sergio Perez ใน Red Bull ของเขาซึ่งเดินได้ดีดูเหมือนจะหลุดออกจากเส้นทางด้วยความเห็นอกเห็นใจซึ่งทำให้ Verstappen มีฝุ่นเป็นสองเท่าและความไม่แน่นอนของด้านอื่น ๆ ทั้งหมดรวมถึงธงสีเหลือง สิ่งนี้ส่งให้เขาอยู่ในอันดับที่สามในตารางซึ่งเขาบอกทันทีว่าเขาต้องการที่สอง เขาเป็นคนที่ถูกต้องแค่ไหน

หลังจากการแข่งขันในชีวิตของเขาในอิสตันบูลอาจเป็นไปได้ Valtteri Bottas เข้าสู่รอบคัดเลือกในชีวิตของเขาเพื่อคว้าตำแหน่งโพลแม้ว่าจะไม่เหมาะสำหรับ Mercedes จากนั้น VB ก็ได้รับถ้วยรางวัลโพลของหมวกจำลอง Juan Manuel Fangio โดย Sir Jackie Stewart เจนสัน บัตตันและตัวฉันเองกำลังมองดูกรีนอยู่ด้วยความอิจฉา

Hamilton, Bottas เปิดประตูให้กับ Max . ผู้ยิ่งใหญ่
นั่นเป็นสิ่งที่ดีพอ ๆ กับ Valtteri ในข่าวอื่น ๆ กริดมีการผสมผสานกันในระดับหนึ่งเนื่องจาก Lando Norris, Lance Stroll, Esteban Ocon และ George Russell และ Tsunoda ที่กล่าวมาทั้งหมดจะได้รับบทลงโทษทางเทคนิค

แต่ทุกสายตาจับจ้องอยู่ที่ 2 แถวหน้า และน่าเสียดายสำหรับแฮมิลตัน ที่เขาหนีจากด้านสกปรกของตารางได้ดีเกินไป ทำให้เขาไม่สามารถเข้าไปอยู่ข้างหลังเพื่อนร่วมทีมได้ Verstappen ทำได้ครู่หนึ่งแล้วดึงไปทางซ้ายเพื่อให้เป็นสามต่อ Bottas ไม่ต้องการให้ Red Bull ลื่นไหลและเพียงแค่ขับเป็นเส้นตรง

สิ่งนี้เปิดพื้นที่ มุม และสายการแข่งรถที่สะอาดขึ้นอย่างสมบูรณ์สำหรับ Verstappen เพื่อเบรกในภายหลังและกวาดไปรอบ ๆ ด้านนอกของ Mercedes ทั้งคู่ ตำแหน่งแทร็กของ Bottas ตรึงแฮมิลตันไว้กับภายในที่สกปรกและแน่นมาก

จากนั้นเขาก็ระมัดระวังในการเบรกน่าจะปล่อยให้แฮมิลตันผ่านและถูกแม็คลาเรนของแดเนียล Ricciardo อิทธิพลซึ่งมาถึงค่อนข้างร้อนและถูกขังอยู่ในเขตเบรกและเอเพ็กซ์แรก

Ricciardo โชคดีที่สจ๊วตรู้สึกเอื้อเฟื้อหลังจากติดต่อกับ Bottas แต่จุดแวะพักสำหรับเขาสำหรับปีกหน้าและยางใหม่ และสำหรับ Bottas ที่คว้ายางไว้ หมายความว่าตอนนี้พวกเขากำลังวิ่งอยู่ แม้ว่าจะเป็นช่วงที่รถปลอดภัยก็ตาม ซึ่งถูกนำไปใช้เพื่อให้ซากปรักหักพังถูกล้างออกหลังจากที่ Mick Schumacher และ Tsunoda สะดุด Ocon ในระยะประชิดที่ตามมา

Ricciardo และ Bottas จะแข่งกันล้อเลียนกันในช่วงบ่ายที่เหลือเพื่อรับรางวัลเป็นศูนย์ จนกระทั่ง Mercedes ดึง Bottas เข้ามาเพื่อขโมยจุดต่อรอบที่เร็วที่สุดจาก Verstappen ได้สำเร็จ McLaren แพ้ในหนึ่งรอบที่สองเนื่องจากความเสียหาย และฉันทำได้เพียง ถือว่า Merc เสียอากาศด้วย

Bottas และ Mercedes ต้องใช้ความพยายามสองครั้งในการเข้ารอบที่เร็วที่สุด เนื่องจาก Max เข้ามาขวางทางในครั้งแรกได้อย่างสะดวกสบาย ชุดยางและลู่วิ่งที่ชัดเจนสร้างรอบที่เร็วที่สุดใหม่สำหรับจุดเดียวที่บันทึกไว้ ซึ่ง Bottas ไม่ได้เพราะเขาไม่อยู่ในสิบอันดับแรกเมื่อเข้าเส้นชัย มันคือจุดที่ตอนนี้แยก Mercedes และ Red Bull ในการแข่งขันชิงแชมป์คอนสตรัคเตอร์ เกมบน

Verstappen ครอง – และโบนัสบราซิลรออยู่หรือไม่?
ตอนนี้มันเป็นตั๋วในฝันสำหรับ Red Bull กับ Verstappen ที่นำ Hamilton จากนั้น Perez ต่อหน้าฝูงชนในบ้านที่เต็มไปด้วยความรักและสนุกสนานของเขาในอันดับที่สามและน่าจะเป็นพันธมิตรใน Gasly ในทีม Alpha Tauri น้องสาวที่ทำงานในอันดับที่สี่ที่เขา จะเก็บได้นานตามสบาย

Verstappen จะควบคุมและครองส่วนที่เหลือของการแข่งขัน บางครั้งทำให้ตัวเองยุ่งอยู่กับการสอบถามสถานะของยางและประสิทธิภาพของคู่แข่ง นอกเหนือจากกองกลางที่ทะเลาะเบาะแว้งและเปเรซจับแฮมิลตันในตอนท้ายด้วยยางที่สดใหม่เพื่อความสุขของฝูงชนที่โวยวาย ไม่มีอะไรเกิดขึ้นอีกมาก การเกษียณอายุเพียงสองครั้งเท่านั้นที่ออกมาในคราวเดียว

Ferraris มีวันที่ดีในอันดับที่ 5 และ 6 โดยดึง 13.5 แต้มจาก McLaren ในการต่อสู้เพื่อชิงอันดับ 3 ของ Constructors มีการต่อสู้ที่ดีระหว่างอดีตแชมป์โลกกับ Aston Martin ของ Seb Vettel ในอันดับที่ 7 Kimi Raikkonen ในอันดับที่ 8 สำหรับ Alfa Romeo และ Fernando Alonso ที่กอบกู้อันดับ 9 สำหรับทีม Alpine ที่ดิ้นรนในสนามนี้

Lando Norris ขโมยแต้มแชมป์ให้ McLaren จากด้านหลังกริด น่าผิดหวังสำหรับ Lando ในสถานการณ์ที่แตกต่างกัน เขาสามารถชนะในสปา มอนซา และโซซี และตั้งแต่นั้นมาก็เป็นที่ 7, 8 และ 10 อย่างน้อยเขาก็มียานยนต์ใหม่สำหรับการแข่งขันครั้งต่อไปและไม่ต้องสงสัยเลยว่าเขาจะกลับมา

Honda ชนะการแข่งขัน F1 ครั้งแรกในสนามนี้กับ Richie Ginther ในปี 1965 และได้ขับเคลื่อนรถสามในสี่อันดับแรกของปีนี้ Verstappen ชนะทุกวงจรในฤดูกาลนี้ซึ่งมีองค์ประกอบของความสูง ได้แก่ เม็กซิโก สองเผ่าพันธุ์ในออสเตรีย และสปา ซึ่งเน้นย้ำว่าเหตุใดพวกเขาจึงคาดว่าจะแข็งแกร่งในบราซิลด้วย