เจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาลห้านายจะต้องเผชิญกับการพิจารณาคดีประพฤติมิชอบอย่างร้ายแรงเกี่ยวกับการหยุดและค้นหานักกีฬา Bianca Williams ของทีม GB หลังจากการสอบสวนโดยตำรวจเฝ้าระวัง
นักวิ่งแข่งชาวอังกฤษวัย 28 ปี และคู่หูของเธอ ถูกรถหยุดในรถของพวกเขา ทางตะวันตกของลอนดอน ในเดือนกรกฎาคม 2020
ทั้งคู่ถูกใส่กุญแจมือ ค้นหาอาวุธและยาเสพติด และแยกตัวจากลูกชายวัย 3 เดือนของพวกเขา
คณะกรรมการอิสระจะตัดสินว่าจะสนับสนุนข้อกล่าวหาหรือไม่
‘โปรไฟล์ทางเชื้อชาติ’
ตำรวจนครบาลเรียกตัวเองว่าสำนักงานกำกับดูแลตำรวจอิสระ (IOPC) หลังจากภาพการหยุดและค้นหาถูกโพสต์ออนไลน์โดยลินฟอร์ดคริสตี้อดีตนักวิ่งแข่งโอลิมปิกผู้ฝึกนางสาววิลเลียมส์และคู่หูของเธอคือนักวิ่งชาวโปรตุเกสริคาร์โดโดสซานโตส คู่รักเชื่อว่าพวกเขาถูกสร้างประวัติตามเชื้อชาติและหยุดเพราะพวกเขาเป็นคนผิวดำ นางสาววิลเลียมส์ ผู้ชนะเลิศเหรียญทอง Commonwealth Games กล่าวว่าการตัดสินใจที่จะจัดให้มีการพิจารณาคดี “เปิดประตูให้ Met เริ่มซื่อสัตย์และไตร่ตรองมากขึ้นเกี่ยวกับวัฒนธรรมการเหยียดเชื้อชาติซึ่งก็คือ ยังคงเป็นความจริงภายในองค์กรอย่างไม่ต้องสงสัย” ในการตีพิมพ์ผลการสอบสวนของ IOPC เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ซัล นาซีม ผู้อำนวยการภูมิภาคกล่าวว่าเจ้าหน้าที่ทั้งห้านาย – จ่ารักษาการและตำรวจสี่นาย – จะเผชิญกับข้อกล่าวหาว่าพวกเขาละเมิดมาตรฐานพฤติกรรมทางวิชาชีพของตำรวจในการปฏิบัติหน้าที่และ ความรับผิดชอบและเพื่อความเท่าเทียมและความหลากหลาย
เจ้าหน้าที่สี่คนยังเผชิญกับข้อกล่าวหาว่าพวกเขาละเมิดมาตรฐานสำหรับการใช้กำลังและอำนาจ ความเคารพและมารยาท
ตำรวจสามนายจะถูกกล่าวหาว่าพวกเขาละเมิดมาตรฐานสำหรับความซื่อสัตย์สุจริต และคนหนึ่งจะถูกกล่าวหาว่าพวกเขาละเมิดมาตรฐานความประพฤติตามคำสั่งและคำสั่งของตำรวจ
เจ้าหน้าที่คนที่หกจะเข้าร่วมการประชุมประพฤติมิชอบที่เกี่ยวข้องกับการหยุดและค้นหา
‘ร่วมมืออย่างเต็มที่’


หากพบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจมีความผิดฐานประพฤติผิดอย่างร้ายแรง การลงโทษทางวินัยอาจรวมถึงการถูกไล่ออก ลดตำแหน่ง หรือได้รับคำเตือนเป็นลายลักษณ์อักษร
พบกับรองผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจ บาส จาวิด กล่าวขอโทษสำหรับ “ความทุกข์ใจที่เหตุการณ์นี้ทำให้นางวิลเลียมส์และนายดอส ซานโตสชัดเจน” – ย้ำคำขอโทษจากกองกำลังสามวันหลังจากการค้นหา
“เราได้ให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่กับการสอบสวนของ IOPC และขณะนี้กำลังเตรียมการสำหรับการพิจารณาคดีที่นำไปสู่การประพฤติผิดโดยอิสระตามแนวทางของพวกเขา” เขากล่าวเสริม
นายกเทศมนตรีลอนดอน Sadiq Khan ยินดีกับข้อค้นพบของ IOPC และเรียกร้องให้มีการพิจารณาคดีโดยเร็วที่สุด
“คดีนี้เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่าทำไมผู้บัญชาการ (ตำรวจพบ) คนต่อไปจึงมีแผนที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นในการแก้ไขปัญหาทางวัฒนธรรมที่ร้ายแรงภายในตำรวจพบ และเพื่อให้ได้รับความไว้วางใจจากชาวลอนดอน” เขากล่าว. นางเครสสิดา ดิ๊ก ลาออกจากตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจ Met ในเดือนกุมภาพันธ์ เมื่อนายข่านกล่าวว่าเขาสูญเสียความมั่นใจในการเป็นผู้นำของเธอ
ไม่กี่สัปดาห์หลังจากการหยุดค้นหานางสาววิลเลียมส์และนายดอส ซานโตส Dame Cressida ได้บอกวิทยุ LBC ว่าเธอไม่ “ยอมรับเป็นการส่วนตัว” ภาพวิดีโอ “เผยให้เห็นการเหยียดเชื้อชาติ”
นางวิลเลียมส์กล่าวว่า Dame Cressida ได้ “พยายามสาธารณะเพื่อทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงและบ่อนทำลายการร้องเรียนของเรา และเพื่อทำให้ประสบการณ์ของคนผิวสีในสหราชอาณาจักรแย่ลง และวิธีที่เราถูกตำรวจ”
“ฉันหวังเป็นอย่างยิ่งว่าวัฒนธรรมของ Met ในการกวาดประเด็นเหล่านี้ไว้ใต้พรมจะจบลงที่อดีตผู้บัญชาการ” เธอกล่าวเสริม
พบผกก.เครสสิดา ดิ๊ก ลาออก
วิกฤตและความขัดแย้งของ Cressida Dick
IOPC กล่าวว่า Met ควรพิจารณาขอโทษสำหรับความคิดเห็นที่เกิดขึ้นไม่นานหลังจากการค้นหาโดย Sir Stephen House รองผู้บัญชาการของ Dame Cressida ในขณะนั้น
ในเดือนกรกฎาคม 2020 เขาบอกกับคณะกรรมการตรวจสอบภายในของตำรวจแอสเซมบลีแห่งลอนดอนและคณะกรรมการอาชญากรรมเกี่ยวกับภาพดังกล่าวไม่ได้เน้นถึง “สิ่งผิดปกติ” กับความประพฤติของเจ้าหน้าที่
ในการตอบโต้ เจ้าหน้าที่ของ Met กล่าวเมื่อวันพุธว่า: “เซอร์ สตีเฟนยืนกรานว่าคำกล่าวของเขาถูกต้องตามข้อเท็จจริงในขณะนั้น และได้เขียนถึง IOPC เพื่อตอกย้ำความสำคัญของเจ้าหน้าที่อาวุโสที่สามารถตอบคำถามจากหน่วยงานตรวจสอบของเราอย่างเปิดเผยและโปร่งใส และสำหรับคำแนะนำและชี้แจงเกี่ยวกับมุมมองของ IOPC ว่าเขาและหัวหน้าเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ทั้งใน Met และระดับประเทศ ควรตอบคำถามโดยตรงที่คล้ายกันในอนาคตอย่างไร”Bianca Williams นักกีฬาผู้บริสุทธิ์หยุดและค้นหาโดยตำรวจนครบาลได้วิพากษ์วิจารณ์ “วัฒนธรรมการเหยียดเชื้อชาติ” ภายในกองกำลังเนื่องจากมีการประกาศว่าเจ้าหน้าที่ห้านายจะต้องเผชิญกับการประพฤติมิชอบอย่างร้ายแรงจากเหตุการณ์ดังกล่าว
สำนักงานตำรวจแห่งชาติอิสระประกาศข้อกล่าวหาทางวินัยกรณีวิลเลียมส์และริคาร์โด โดส ซานโตส คู่หูของเธอขับรถโดยสารเมอร์เซเดสในลอนดอนตะวันตกเฉียงเหนือในเดือนกรกฎาคม 2020
นักกีฬาทั้งสองคนซึ่งถูกใส่กุญแจมือหลังจากหยุดโดยมีลูกน้อยวัย 3 เดือนอยู่ในรถ กล่าวว่าอคติทางเชื้อชาตินำไปสู่การรักษา ซึ่งตำรวจปฏิเสธ
ตำรวจสี่นายและผู้รักษาการจ่าสิบเอกถูกตั้งข้อหาประพฤติมิชอบอย่างร้ายแรง ซึ่งหากพิสูจน์ได้อาจนำไปสู่การไล่ออกได้ เจ้าหน้าที่ถูกกล่าวหาว่าฝ่าฝืนมาตรฐานด้านหน้าที่และความรับผิดชอบ การใช้กำลัง ความเสมอภาคและความหลากหลาย คำสั่งและคำสั่งและอำนาจ การเคารพและ มารยาทและความซื่อสัตย์สุจริต
เดอะการ์เดียนเปิดเผยเมื่อวันอังคารว่าเจ้าหน้าที่ทั้งห้าคนจะถูกพิจารณาคดีประพฤติมิชอบอย่างร้ายแรง
วิลเลียมส์กล่าวเมื่อวันพุธว่า: “ฉันยินดีต้อนรับการตัดสินใจครั้งนี้และหวังว่าสิ่งนี้จะเปิดประตูให้ The Met เริ่มซื่อสัตย์และไตร่ตรองมากขึ้นเกี่ยวกับวัฒนธรรมการเหยียดเชื้อชาติซึ่งยังคงเป็นความจริงภายในองค์กรอย่างไม่ต้องสงสัย การมุ่งเน้นที่ชัดเจนเกี่ยวกับปัญหาการเหยียดเชื้อชาติภายใน Met โดย IOPC นั้นค้างชำระมานานแล้ว”
ฟุตเทจของการหยุดและค้นหาเป็นหนึ่งในชุดของวิดีโอที่ปรากฏบนโซเชียลมีเดียซึ่งก่อให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับ Met และวิธีที่มันปฏิบัติต่อคนผิวดำ
มันเกิดขึ้นเมื่อขบวนการ Black Lives Matter เริ่มต้นขึ้นหลังจากการสังหารจอร์จ ฟลอยด์ในเดือนพฤษภาคม 2020 โดยตำรวจในสหรัฐอเมริกา
ตำรวจให้เหตุผลในการหยุดที่สงสัยว่านักกีฬาชั้นนำอาจมียาเสพติดหรืออาวุธ ไม่พบอะไรและไม่มีการจับกุม
หลังจากการหยุด Cressida Dick ผู้บัญชาการ Met ในขณะนั้นสนับสนุนเจ้าหน้าที่ของเธอต่อสาธารณชนโดยอ้างว่า “เจ้าหน้าที่คนใดที่คุ้มค่ากับเกลือของพวกเขาจะหยุดรถคันนั้น”
วิลเลียมส์กล่าวว่า: “ฉันรู้สึกได้รับการพิสูจน์โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากการตัดสินใจของ IOPC ในแง่ของความพยายามสาธารณะของ Cressida Dick อดีตผู้บัญชาการในการทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงและบ่อนทำลายการร้องเรียนของเราและเพื่อทำให้ประสบการณ์ของคนผิวดำในสหราชอาณาจักรน้อยลงและวิธีที่เราถูกตำรวจจับ ฉันหวังเป็นอย่างยิ่งว่าวัฒนธรรมของ Met ในการกวาดประเด็นเหล่านี้ไว้ใต้พรมจะจบลงที่อดีตผู้บัญชาการ”
โฆษณา
วิลเลียมส์และดอส ซานโตสถูกหยุดเมื่อพวกเขากลับบ้านจากการฝึกซ้อมเวลา 13:20 น. ของวันที่ 4 กรกฎาคม 2020 ในเมืองไมดา เวล ทางตะวันตกเฉียงเหนือของลอนดอน โดยเจ้าหน้าที่จากกลุ่มสนับสนุนดินแดนของเม็ท
ดอส ซานโตส กล่าวเมื่อวันพุธว่า ยังยากเกินไปที่จะดำเนินคดีกับตำรวจ
เขากล่าวว่า:“ นี่เป็นการเดินทางที่ยาวนานและไม่ใช่เรื่องง่าย เรามีส่วนร่วมในกระบวนการนี้มาเกือบสองปีแล้ว และใครจะรู้ว่าตอนนี้เราต้องรอบทสรุปของกระบวนการประพฤติมิชอบอีกนานเท่าใด สิ่งนี้ทำให้กระจ่างว่ามันยากเพียงใดเพื่อให้แน่ใจว่าตำรวจต้องรับผิดชอบต่อความล้มเหลวของพวกเขา”